Cửa cuốn của gia đình bạn khi đóng mở có tiếng kêu? Bạn có cảm giác cửa cuốn không được an toàn, dễ rơi xuống? Một số bộ phận của cửa cuốn bị rỉ sét, xuống cấp và hư hỏng? Tất cả những trục trặc này đều xuất phát từ việc bạn không vệ sinh lau chui, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị của cửa cuốn thường xuyên. 

Cửa cuốn còn có một vai trò đặc biệt quan trọng đó là bảo vệ an toàn cho các thành viên và tài sản nơi bạn sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, chính những ưu điểm trên lại vô tình biến thành hiểm họa khôn lường cho bạn nếu không biết cách sử dụng. Trong bài viết này, Tân Á Châu xin chia sẻ một vài thông tin quan trọng về việc bảo dưỡng cửa cuốn định kỳ – An toàn cho mọi nhà, hãy tham khảo ngay nhé!

1. Khi nào cần phải bảo trì cửa cuốn?

Tuỳ thuộc vào từng đối tượng sử dụng mà chúng ta có những thời gian bảo dưỡng khác nhau:

 Đối với hộ gia đình: Thường hộ gia đình sử dụng sẽ ít chịu tác động của môi trường, khói bụi, ánh nắng thì việc bảo dưỡng cửa cuốn có thể từ hơn 1 năm. Tuy nhiên, với các hộ mặt đường thì cần chú ý đến việc thường xuyên bảo dưỡng cửa cuốn hơn. 

Cửa cuốn của một hộ gia đình bị hỏng do ảnh hưởng thời tiết cần được sửa chữa kịp thời. (Ảnh: Internet)

Đối với doanh nghiệp, văn phòng, công ty: Để đảm bảo cửa luôn hoạt động tốt, an toàn khi sử dùng thì nên bảo dưỡng cửa cuốn 6 tháng/lần.

Trong quá trình sử dụng cửa cuốn, nếu thấy các thiết bị cửa cuốn có vấn đề hoặc không còn vận hành nhanh như trước thì nên cần bảo dưỡng ngay.

2. Tại sao nên bảo dưỡng cửa cuốn thường xuyên?

2.1. Giúp cửa cuốn luôn bền đẹp

Các cụ thường có câu “Của bền tại người” quả không sai, thường xuyên vệ sinh, lau chùi, kiểm tra các thiết bị, bộ phận trong hệ thống hoạt động của cửa cuốn sẽ giúp chúng hoạt động bền bỉ hơn, từ đó sẽ tăng tuổi thọ cho cửa cuốn  và dễ dàng kiểm soát mọi sự cố.

Cửa cuốn không được lau chùi thường xuyên dẫn đến việc nan bị kẹt và làm mất thẩm mỹ của cả công trình. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bảo dưỡng cửa cuốn định kỳ sẽ đảm bảo cho cửa cuốn của gia đình bạn luôn mới, đẹp đẽ và ổn định các tính năng đúng với giá trí mà nó mang lại.

2.2. Tiết kiệm chi phí cho chủ nhà

Chắc chắn rồi, nếu bạn thường xuyên chăm sóc, kiểm tra định kỳ các bộ phận máy móc cũng như vệ sinh cửa cuốn thì sẽ hạn chế được những khoản chi phí phát sinh do sửa chữa cửa cuốn mang lại ngoài dự kiến.

2.3. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Nếu thường xuyên chăm sóc cửa cuốn sẽ sớm phát hiện ra các sự cố tiếm ẩn từ đó tìm cách khắc phục, xử lý một cách sớm nhất có thể trước khi nó có cơ hội phát sinh. Trường hợp để quá lâu sẽ dễ dẫn đến tình trạng rỉ sét, nan cửa bị kẹt gây chập điện,… rất nguy hiểm cho những người thân trong gia đình, đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Cần thường xuyên vệ sinh cửa cuốn định kỳ
Cửa cuốn không được lau chùi thường xuyên dẫn đến việc nan bị kẹt và làm mất thẩm mỹ của cả công trình. (Ảnh: Internet)
Nên thường xuyên vệ sinh lau chùi cửa cuốn
Do cửa cuốn bị kẹt, không hoạt động được nên ông Bình (Bảo vệ ngân hàng tại TP.HCM) đã chui qua khe hở giữa cửa cuốn và dầm nhà thì bất ngờ chiếc cửa cuốn hoạt động trở lại. Hậu quả, ông Bình bị cuốn và chèn ép vào dầm bê tông của ngôi nhà nên đã tử vong. (Nguồn: Báo Thanhnien)
Sử dụng cửa cuốn nên chú ý an toàn
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại cửa hàng tạiTP.Cần Thơ. Đám cháy đã làm thiệt hại nhiều tải sản và khiến 3 người tử vong. Nguyên nhân do cửa cuốn không hoạt động nên nạn nhân không thể thoát ra ngoài. (Nguồn: Danviet)

1.4. Cửa cuốn vận hành trơn tru

Các bộ phận của một hệ thống cửa cuốn nếu được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên sẽ hoạt động nhịp nhàng hơn, ổn định hơn, tránh tình trạng một bộ phận hỏng sẽ kéo theo cả một hệ thống ngừng hoạt động.

Có nên tự bảo trì bảo dưỡng cửa cuốn không?

Ngoài việc vệ sinh cửa cuốn, bạn có thể kết hợp với việc bảo trì, sửa chữa cửa cuốn khi vẫn trong thời gian bảo hành để giúp cho cửa hoạt động hiệu quả và lâu bền. Nếu không thể tự sửa cửa cuốn tại nhà, tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa để đảm bảo tính an toàn, tránh gây ra những sự cố tai nạn đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Tân Á Châu là một trong những đơn vị cung cấp và bảo trì bảo dưỡng cửa cuốn chính hãng, uy tín, an toàn nhất – Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline: 0985.312.123